Wednesday, 05/10/2022 - 22:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

GIÁO DỤC HỌC SINH Ý THỨC GIỮ GÌN VỆ SINH TRƯỜNG, LỚP VÀ MÔI TRƯỜNG SỐNG XUNG QUANH

Trong môi trường giáo dục, giáo dục toàn diện là vấn đề không thể xem nhẹ. Vệ sinh môi trường học đường là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Với khẩu hiệu: Rác là nguồn gây ô nhiễm, hãy làm sạch rác ở mọi nơi. Khi các em đến trường để học, các em nên có ý thức làm vệ sinh môi trường lớp sạch sẽ. Ở nhà các em cũng biết giúp đỡ cha mẹ về công việc quét dọn. Và dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.

 

Hiện nay ở hầu hết các trường học, học sinh thường ít phải lao động, dọn dẹp vệ sinh trường, lớp. Nhà trường sẽ thuê người làm, phụ huynh sẽ đóng tiền để chi trả. Nhưng bện cạnh sự “chiều chuộng” đó, là những hệ quả chưa tốt. Học sinh sẽ lười biếng hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh, ở trường và cả ở nhà. Các em sẽ thiếu sự tôn trọng với không gian và môi trường mình đang sống, hình thành tính lười nhác, không có kỉ luật, ỷ lại, vụng về trong các kĩ năng tự phục vụ và kĩ năng làm việc sau này. Bởi, biết dọn dẹp nơi mình sống và làm việc, cũng là đang hình thành nên kĩ năng sống tốt đẹp. Chính vì  thế mà trường TH số 1 Phước Sơn rèn cho HS có ý thức lao động, làm vệ sinh môi trường rèn kĩ năng sống cho các em.

        Học sinh khi không có ý thức về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, thì những việc làm như  xả rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định, phá hoại cảnh quan thiên nhiên… là điều dễ xảy ra. Từ việc làm nhỏ, dần sẽ hình thành tính cách thiếu trách nhiệm trong mỗi học sinh.
       Nhận thức được tầm quan trong của việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập, giúp các em hình thành những đức tính tốt đẹp như biết ơn, biết tôn trọng, sẻ chia, đoàn kết…Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động lao động để các em tham gia.
          Trong những buổi học, thông thường học sinh mỗi lớp sẽ phải quét dọn và lau chùi lớp học, bảng, bàn ghế; làm sạch hành lang, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ, quét mạng nhện...
                                

          Học sinh tham gia vệ sinh lớp học

Học sinh tham gia vệ sinh sân trường

         Hàng ngày đi học, giáo viên chủ nhiệm sẽ phân bổ rõ ràng và công bằng cho các học sinh trong lớp làm nhiệm vụ trực nhật là quét sân trường, quét dọn khu nhà xe, khu Thư viện Xanh, dọn rác sau các dãy phòng học, lau bảng, giặt giẻ lau,  tưới và chăm sóc cây xanh, chăm sóc vật nuôi, đóng cửa sổ, cửa đi khi ra về…                                     

Nhà trường phát động học sinh trang trí lớp học, tạo không gian xanh, vui tươi, thân thiện để các em có không gian học tập hứng thú nhất; phát động học sinh trồng và chăm sóc bồn cây, bồn hoa của lớp mình. Nhà trường tiến hành chấm trang trí lớp, chấm hoạt động chăm sóc bồn cây và tuyên dương các lớp làm tốt.
          Dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.
         Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiềuhơn. 
        Dọn vệ sinh trường học mang nhiều ý nghĩa giáo dục, giúp trẻ trở thành công dân gương mẫu khi lớn lên và sẽ trở thành những công dân luôn tìm kiếm sự tốt đẹp và hạnh phúc của môi trường sống xung quanh mình.

Học sinh trường TH số 1 Phước Sơn đã thực hiện tốt việc vệ sinh trường lớp cũng như môi trường xung quanh, làm cho cảnh quan của nhà trường ngày càng khang trang, sạch sẽ với phương châm trường em luôn Xanh – sạch – đẹp. Trường giáo dục các em phát triển một cách toàn diện về phẩm chất cũng như năng lực, có kĩ năng sống tốt.

                                                                               Nguyễn Thị  Lài

Tác giả: Nguyễn Thị Lài
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 226
Năm 2022 : 9.576