Thursday, 01/12/2022 - 23:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

TIẾT DẠY NGOÀI TRỜI – MỘT HÌNH THỨC ĐỔI MỚI TRONG DẠY VÀ HỌC

Trong chương trình Tiếng Việt tiểu học, văn miêu tả chiếm một vị trí quan trọng. Ở lớp 4, văn miêu tả được dạy với ba kiểu bài cụ thể: "Tả đồ vật, tả cây cối, tả con vật".

          Mục đích của việc dạy văn miêu tả ở tiểu học, giúp HS có thói quen quan sát, biết phát hiện những điều mới mẻ, thú vị về thế giới xung quanh; biết truyền những rung cảm của mình vào đối tượng miêu tả; biết sử dụng những từ ngữ có giá trị biểu cảm, những câu văn sáng rõ về nội dung, chân thực về tình cảm. Một bài văn hay là một bài văn mà khi đọc, người đọc thấy hiện ra trước mắt mình: con người, cảnh vật, đồ vật… cụ thể, sống động như nó vẫn tồn tại trong thực tế cuộc sống. Như vậy, có thể xem văn miêu tả là một bức tranh về sự vật bằng ngôn từ. Để làm tốt một bài văn miêu tả, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp của các môn học, đồng thời phải có kĩ năng sống và kĩ năng quan sát tốt. Qua đó, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước, vốn sống, vốn ngôn ngữ và khả năng giao tiếp một cách sinh động trong bài viết.

        Nhận thức được tầm quan trọng của việc rèn kĩ năng làm văn miêu tả cho học sinh, đồng thời thực hiện Thông báo số 40 /TB-PGD ĐT V/v thông báo tổ chức Sinh hoạt chuyên môn cấp tiểu học tháng 2 và tháng 3 năm 2019 vào ngày 11/02/2019. Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn rất vinh dự được PGD chọn làm đơn vị minh họa “ Cách tổ chức hoạt động trải nghiệm thông qua không gian tổ chức dạy học ngoài trời kết hợp sử dụng phương pháp hợp tác nhóm trong phân môn Tập làm văn". Lập dàn ý: Tả con vật em yêu thích – lớp 4. HS được mở rộng tầm mắt bên ngoài 4 bức tường lớp học để quan sát thực tế bên ngoài các em được trải nghiệm, được gắn bó với môi trường tự nhiên và xã hội, giúp HS có khái niệm cụ thể, tường minh về sự vật, hiện tượng nên các em nắm bài tốt hơn, bền vững hơn.

Quý thầy cô giảng dạy khối 4 về dự Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Tiết dạy – học tập làm văn “ Lập dàn ý bài văn miêu tả con vật” ngoài trời

           Tiết dạy học Tập làm văn “ Lập dàn ý cho bài văn miêu tả con vật” ngày 26/2, với sự tham gia chia sẻ chỉ đạo của bộ phận chuyên môn phòng GD và ĐT và giáo viên khối 4 của 30 trường TH trên toàn huyện, bước đầu GV đã nắm được căn bản quy trình thực hiện một tiết dạy theo mô hình trường học mới.

Nhóm HS đang quan sát và ghi chép đặc điểm của con chó cho dàn ý của nhóm mình

Nhóm HS khác quan sát các con vật khác: vịt trời, bồ câu, thỏ…

Nhóm HS đang thảo luận và lập dàn ý bài văn tả con vật nuôi

Học sinh đang trình bày kĩ thuật dạy học 1 phút.

Học sinh trình bày dàn ý chi tiết của nhóm.

          Qua tiết học trên học sinh rất mạnh dạn tự tin khi giao tiếp, tích cực quan sát – hoạt động thảo luận nhóm; tự tin chia sẻ ý kiến cá nhân, biết tự đánh giá mình và đánh giá bạn...

          Thầy Nguyễn Thế Vương – Chuyên viên phụ trách bộ phận tiểu học Phòng GD&ĐT Tuy Phước chia sẻ trước tập thể giáo viên và Ban giám hiệu các trường TH trên địa bàn huyện: “ Dạy học theo hướng tích cực, trải nghiệm thực tế đang là cách làm hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy và học’’. Nhiều phương pháp dạy học tích cực được áp dụng giảng dạy tại các trường trong địa bàn huyện...Hình thức dạy học tích cực này nên nhân rộng trên địa bàn huyện ….

                                                                                                                         Ban biên tập

Tác giả: Nguyễn Đình Hồng Diệp
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 62
Tháng 12 : 54
Năm 2022 : 12.890