Wednesday, 05/10/2022 - 22:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

Trường Th số 1 Phước Sơn hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Chiều ngày 11/04/2022, Trường TH số 1 Phước Sơn đã tổ chức chương trình “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam”. Với sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng, chương trình đã diễn ra đúng như dự định, sôi nổi và hấp dẫn. Chương trình thu hút tất cả học sinh toàn trường tham gia với các nội dung: Phát động phong trào "Quyển sách tôi yêu", "Quyên góp sách" và “Hội thi xếp sách nghệ thuật".

 Có thể nói, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học nói riêng và trong cộng đồng nói chung. Hội thi cũng là dịp để học sinh nhà trường trao đổi, chia sẻ kiến thức về sách, về văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cũng như tự tin thuyết trình trước đám đông.

Không giới hạn về chủ đề, Hội thi Xếp sách nghệ thuật lần này là dịp để học sinh gửi gắm những thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo… vào các tác phẩm của mình. Hội thi đã thu hút hơn 50 em học sinh là đại diện của 19 lớp học Trường TH số 1 Phước Sơn tham gia trổ tài. Mỗi đội đã thành lập một nhóm gồm 10 thí sinh tham gia 2 phần thi gồm: Phần thi Xếp sách nghệ thuật (60 phút), phần thi Thuyết trình (10 phút).

 

Phần dự thi của khối 5

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, hầu hết các mô hình đều thể hiện đúng yêu cầu với nhiều chủ đề đa dạng như: xếp sách theo mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các kiến trúc nổi tiếng, ngọn hải đăng, các di tích lịch sử, … Qua đó đã thể hiện tinh thần hiếu học, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Và cũng chính từ những cuốn sách đơn giản, qua sự sắp xếp khéo léo của các đôi tham gia đã hình thành nên những mô hình sách sinh động và đầy màu sắc, sáng tạo, độc đáo. Ở phần thi thuyết trình, các đội tham dự cũng thể hiện khá tốt kỹ năng diễn đạt, nhuần nhuyễn trong trình bày nội dung và phân tích bình luận, biết khai thác nội dung sách sử dụng trong mô hình, rút ra ý nghĩa sâu sắc vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời đại…

 

Mô hình dự thi của khối 4

Mô hình sách của lớp 4 với chủ đề "Bông hoa điểm 10 dâng lên Bác Hồ" đã thể hiện tinh thần "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Bài thuyết trình với mô hình sử dụng nhiều cuốn sách của Bác Hồ, sách viết về Bác Hồ và các cuốn sách về lý luận, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xếp thành mô hình bông hoa với lời tâm niệm: Chúng con học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hứa sẽ cố gắng học tập tốt, dành những điểm 10 dâng lên Bác kính yêu.

Khối 2

Bên cạnh đó, những mô hình về sách cũng được các đội dự thi lấy làm chủ đề cho hội thi này. Sách được xem là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại nên đã dùng những cuốn sách để xếp thành một mô hình đẹp với chủ đề "Ý nghĩa của sự thành công" khiến nhiều người xem vừa thích thú vừa hiểu ý nghĩa sâu xa của việc đọc sách. Sách chính là nhịp cầu đưa người đọc đến với kho tàng tri thức vô tận đó, giúp con người mở rộng tầm hiểu biết của mình, phục vụ thiết thực cho cuộc sống của con người.

           Khối 1

Đặc biệt mô hình Lăng Bác Hồ đã được lớp một đưa vào mô hình dự thi, tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho Ban Giám khảo và đông đảo người xem. Song song hội thi “Xếp sách nghệ thuật” phong trào “Quyển sách tôi yêu”, “Quyên góp sách thiếu nhi”  kết quả được 630 bản sách làm tủ sách thư viện lớp học.

          Hy vọng hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên và lan tỏa. Bởi mỗi cuốn sách trở thành những mảnh ghép tạo hình nghệ thuật làm nên những mô hình sâu sắc về ý tưởng, đẹp về giá trị thẩm mỹ. Qua đó cho thấy sách không chỉ chứa đựng kho tàng tri thức, để đọc, để học mà còn là người bạn vui chơi cùng sách, sáng tạo cùng sách. Niềm vui thú với xếp sách nghệ thuật làm cho sách trở nên gần gũi, thân thuộc và trở thành một người bạn không thể thiếu trong suốt hành trình hoàn thiện nhân cách.

Ban biên tập

Tác giả: Trường TH số 1 Phước Sơn
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 226
Năm 2022 : 9.576