Saturday, 22/02/2020 - 08:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

Sân chơi thú vị dành cho học sinh Tiểu học!

Trong xu thế hiện nay, tầm ảnh hưởng của Tiếng Anh là rất lớn, đây là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Làm thế  nào để tiếng Anh được tiếp cận sớm đến học sinh một cách hứng thú và hiệu quả đặc biệt đối với tình hình một trường tiểu học ở nông thôn như trường tiểu học ở  như trường tiểu học số 1 Phước  Sơn là một vấn đề mà ban giám hiệu nhà trường luôn luôn trăn trở.

           Với mục  đích tạo nên một sân chơi lành mạnh, sôi nổi, bổ ích cho học sinh trong nhà trường, đồng thời  góp phần làm phong phú thêm các hoạt động ngoại khóa cho học sinh... Ban giám hiệu trường tiểu học số 1 Phước Sơn đã quyết định thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh giao tiếp với tên gọi “ The English Speaking Club”.

             Câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp được tổ chức thành lập dựa trên nguyên tắc tự nguyện, đoàn kết, sẻ chia, cùng tiến bộ và không phân biệt tuổi tác, năng lực , giới tính. Cho đến nay, câu lạc bộ Tiếng Anh giao tiếp của trường TH Số 1 Phước Sơn đã và đang hoạt động hơn 2 năm. Câu lạc bộ diễn ra 1 lần/ tuần vào chiều  thứ hai, sau khi học sinh đã học xong 3 tiết học chính, thời lượng 90 phút, với sự tham gia của đông đảo các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Câu lạc bộ hoạt động dưới sự chỉ đạo chung của Ban Giám Hiệu nhà trường, và do các giáo viên giảng dạy Tiếng Anh của trường phụ trách hoạt động.  Ban đầu, tuy có gặp không ít khó khăn vì các em lớp nhỏ mới bắt đầu tiếp cận, đặc biệt là học sinh các lớp 1, 2  còn rụt rè, ngại giao tiếp. Bằng sự tìm tòi,  nổ lực của giáo viên, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực; sự ủng hộ nhiệt tình và quan tâm sâu sắc của phụ huynh học sinh và sự chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường;  cho đến nay đa số các em đã mạnh dạn, tự tin nói trước lớp,nắm được nhiều từ vựng với nhiều chủ đề quen thuộc như: food and drink, family, animals, toys, days of the week, fruits,school things....

1. Làm cho lớp học trở nên vui nhộn bằng trò chơi:

           Trẻ nhỏ luôn thích chơi trò chơi thay vì ngồi ngay ngắn học từng chữ một. Hiểu được tâm lí của trẻ nhỏ, CLB đã  áp dụng  các trò chơi đơn giản nhưng có ích trong việc học nói tiếng Anh cho các em. Điển hình là các trò chơi sau đây: Simons says, Slap the board, slap the words, pass the ball, find the cards, ....Đây là các trò chơi rất dễ chơi nhằm giúp các em  nắm bắt rành rọt nghĩa của các  từ mới hay nói các các câu Tiếng Anh đơn giản.                       

Các em rất thích thú với trò chơi “ Slap the words” 

Các em chơi trò “Pass the ball”.

2. Sử dụng các đồ dùng dạy học tự tạo để dạy nói tiếng Anh cho trẻ

           Để không gây sự nhàm chán cho các em học sinh trong câu lạc bộ, giáo viên thường sử dụng các đồ dùng dạy học tự tạo như búp bê, con rối, xúc xắc,con quay… nhằm thu hút các em, giúp các em vừa  học vừa chơi và đem lại rất nhiều lợi ích trong việc dạy-học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh , đặc biệt đối với trẻ bắt đầu học tiếng Anh...

         - Một nhân tố nữa đóng góp vào sự thành công của  việc sử dụng  đồ dùng tự làm là  giúp các em tự tin, giảm sự căng thẳng khi nói, các em được học hỏi lẫn nhau qua bạn bè,  sửa lỗi cho nhau, tự do nói theo ý của mình mà không ngại thầy cô giáo, do vậy sẽ lôi cuốn được toàn thể các em  tham gia hoạt động kể cả các em học  chậm tiếp thu, vừa học lại được vừa chơi,  và  các em tiếp thu bài rất nhanh.      

Học sinh luyện nói mẫu câu “ What fruits do you like?”

3. Học nói tiếng Anh qua các bài hát, bài chant:

     -Việc học nói tiếng Anh  bằng bài chant hay bài hát gíup trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ rất nhanh và có hiệu quả lâu dài thông qua việc sử dụng lặp đi lặp lại tự nhiên và thú vị các ngôn từ.

Học sinh luyện mẫu câu “ What’s your name?” bằng bài hát

 

5. Cho học sinh đi rời khỏi vị trí của mình và đi quanh lớp nhằm tránh gây nhàm chán và áp lực cho các em.

          Các em đều là học sinh nhỏ tuổi, vẫn còn rất ham chơi nên hãy cố gắng để việc học của các em trở nên nhẹ nhàng. Đừng gây bất kì áp lực nào cho các em trong việc học hành nhất là học Tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ mới, rất cần thời gian để các em làm quen và tiếp thu.

6. Học sinh sử dụng tiếng Anh để diễn kịch, làm MC trong các buổi lễ khai giảng, hay lễ tổng kết năm học.

          Cho đến nay, đa số các em trong CLB tiếng Anh giao tiếp của trường đã mạnh dạn, tự tin nói trước lớp, giao tiếp với bạn bè bằng các câu tiếng anh ngắn mà các em hay sử dụng Tiếng Việt hằng ngày. Hơn thế nữa, các em còn sử dụng tiếng Anh để diễn kịch, làm MC trong các buổi lễ khai giảng, hay lễ tổng kết năm học hay nói chuyện với người nước ngoài.

Học sinh đóng vai nói tiếng Anh

Gặp gỡ với thầy Toby

Các em trình diễn bằng tiếng Anh trong buổi lễ Khai giảng năm học

          Câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp trường tiểu học số 1 Phước Sơn là một hoạt động bổ ích, thiết thực, nhằm mang lại cho học sinh tiểu học một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh, hữu ích. Các em có cơ hội trao đổi vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đặc biệt giúp học sinh thể hiện khả năng giao tiếp trước đám đông, làm quen với cách hoạt động nhóm, trao đổi kinh nghiệm về học tập và làm việc một cách có hiệu quả. Hy vọng rằng  câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp của trường sẽ luôn tiếp diễn và ngày càng thu hút đông đảo sự tham gia của các em trong nhà trường .

                                                                                                   Ban biên tập

Tác giả: Nguyễn Thị Lụa
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 9
Tháng 02 : 196
Năm 2020 : 480