Thursday, 27/01/2022 - 21:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

NGƯỜI THẦY TIÊN PHONG TRONG ÁP DỤNG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI

 “Giáo dục phải phù hợp với tự nhiên và để học sinh phát triển toàn diện thì rất cần thiết trong việc thực hiện giáo dục nhiều mặt như: đạo đức, trí tuệ, thể lực, lao động,…” – Đó chính là tâm niệm của thầy Giả Tấn Trọng – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Phước Sơn, một trong những tấm tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Tuy Phước, vừa được Bộ GD&ĐT vinh danh là nhà giáo tiêu biểu của năm 2019 tại Hà Nội.

      Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Phước Sơn, tuổi ấu thơ, thầy Giả Tấn Trọng đã có ước mơ trở thành giáo viên, được đứng trên bục giảng giống như các thầy cô giáo của mình và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực, khi năm 1993, duyên nghiệp đưa thầy đến với học sinh tại trường Tiểu học số 2 Phước Sơn. Thầy tâm sự: “ Lúc mới về trường gặp phải rất nhiều va vấp, khó khăn, đặc biệt là công tác dạy ở bậc tiểu học, các em còn nhỏ, là giai đoạn bắt đầu tiếp cận với con chữ, con số, rồi môi trường học đường có nhiều bỡ ngỡ, thế nhưng bản thân luôn xác định, vì tình yêu nghề, yêu những mầm xanh của đất nước mà quyết tâm theo nghiệp đến cùng.” Cũng xuất phát từ tâm niệm đó nên thầy Trọng đã tình nguyện xung phong tham gia công tác giảng dạy tại điểm trường Cồn Chim thuộc thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn. Ở đó 5 năm, thấy được những thiếu thốn của học sinh thuộc vùng nghèo khó của huyện, bị chia cắt với đất liền này, càng hung đúc thêm tình yêu nghề và ước muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp trồng người.

       Cũng chính bởi niềm tin yêu với nghề, nên thầy Tấn Trọng đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để rồi, mỗi khi đứng lớp, thầy có thể đem hết nhiệt huyết, sự tâm tâm tận tuỵ của mình để giảng dạy cho học sinh. Bản thân thầy còn không ngừng tìm tòi phương pháp dạy mới, sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các em vừa đảm bảo phát triển đầy đủ về tinh thần lẫn thể chất, vừa được dạy dỗ, dìu dắt tỉ mỉ để có thể học hỏi, tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh, tạo bước đệm vững chắc cho sự phát triển của các em sau này. Với sự phấn đấu không mệt mỏi đó, năm học 2007- 2008, thầy Trọng được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường TH số 2 Phước Sơn, sau đó là Phó Hiệu trưởng trường TH số 1 Phước Sơn, và đến tháng 8/2016 thầy làm Hiệu trưởng ngôi trường đầy duyên nợ này. Ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy còn thường xuyên trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại trường và đã đem lại hiệu quả rõ rệt, đưa Trường TH số 1 Phước Sơn trở thành ngôi trường có bề dày thành tích, vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Bộ, của tỉnh và của huyện Tuy Phước, học sinh được học tập và trải nghiệm nhiều phương pháp học mới, phát triển các kỹ năng một cách toàn diện.

       Với 26 năm trong nghề và hơn 12 năm làm công tác quản lý, thầy Giả Tấn Trọng đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm. Thầy luôn đi đầu trong việc triển khai thực hiện nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục, vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của nhà nước và của ngành giáo dục. Đặc biệt, thầy được biết đến là người tiên phong trong áp dụng Mô hình trường học mới, thông qua tổ chức các hoạt động trải nghiệm, góp phần chuẩn bị tốt cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới; có khả năng huy động tốt các nguồn lực xã hội cho giáo dục. Thầy chia sẻ: “Trường TH số 1 Phước Sơn thực hiện Mô hình trường học mới Việt Nam,  đổi mới về tổ chức lớp học, về trang trí lớp, đổi mới về cách dạy, cách học, đổi mới đánh giá học sinh. Và qua các năm triển khai thực hiện đã làm thay đổi bộ mặt nhà trường từ chất lượng dạy và học đến cảnh quang môi trường. Đây là mô hình mở về không gian lớp học, theo đó, học sinh có thể học ngoài sân trường, được trang bị sẵng 1 bản di động và có GV hướng dẫn, đồng thời Phụ huynh và cộng đồng cũng có thể cùng tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường như: tổ chức chức các sự kiện dã ngoại trải nghiệm, văn nghệ, bóng đá, biểu diễn thời trang, thi viết thư pháp …. Đây là hoạt động tuyên truyền hiệu quả nhất về Mô hình trường  học mới, coi trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập các câu lạc bộ: Tiếng anh giao tiếp, võ thuật, đàn Organ, câu lạc bộ dân gian, thư viện xanh … các góc trải nghiệm chăn nuôi, góc trải nghiệm trồng trọt cho học sinh chăm sóc. Từ đó, nhà trường vinh dự được Sở giáo dục tỉnh Bình Định chọn là nơi tổ chức Hội thảo về duy trì Mô hình trường học mới (VNEN) cho tất cả các trường và Phòng giáo dục trong tỉnh về dự và chia sẻ kinh nghiệm.”

     Ngoài công tác quản lý, điều đáng quí hơn đó là tình cảm thầy Tấn Trọng đã dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông. Thầy dành cho tập thể giáo viên, nhân viên và người lao động những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới, mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

     Không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm đầy năng lực, sáng tạo một đồng chí thẳng thắn chân tình mà ở thầy Giả Tấn Trọng còn mang hình ảnh một người giáo mộc mạc, giản dị, chứa chất đầy sự tin yêu với nghề, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh quý mến. Tin rằng trong thời gian tới và nhiều năm tiếp theo, thầy vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng học sinh thân yêu, để từng ngày, từng giờ đóng góp sức mình vào sự nghiêp trồng người, giúp cho các em thêm vững bước trên con đường đi tới tương lai.

                                                                                          Thùy Duyên( Đài TT Tuy Phước)

Tác giả: Thùy Duyên( Đài TT Tuy Phước)
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 30
Tháng 01 : 897
Năm 2022 : 897