Wednesday, 05/10/2022 - 23:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

Duy trì và phát triển phong trào "Nét chữ - Nết người" trong trường tiểu học

Thực hiện Công văn số 244 của PGD- ĐT Tuy Phước ngày 10/11/2021 về tổ chức giao lưu “ Nét chữ - Nết người’’ cho học sinh tiểu học cấp huyện năm học 2021-2022.

          Trường Tiểu học số 1 Phước Sơn  chúng tôi năm nào cũng có tổ chức giao lưu nét chữ nết cấp trường để chọn những "hạt giống" tiêu biểu tham gia giao lưu cấp huyện. Riêng  học sinh  lớp 2, giáo viên xin chia sẻ như sau:

Hầu như các  học sinh lớp 2 đã biết và viết thành thạo bảng chữ cái Tiếng Việt, nên giai đoạn này đa phần các em đã viết cỡ chữ 1 ô li, chỉ còn rất ít 1 số điểm trường ở các tỉnh vẫn còn 2 ô li, và kiểu chữ các học sinh  đang học là kiểu chữ nét thanh nét đậm, được viết bởi bút ngòi mài hoặc ngòi bút lá tre, tối thiểu là sử dụng bút ngòi nét đều.

Bước đầu, giai đoạn này tôi  sẽ cho học sinh  viết các con chữ cái viết thường, nhưng  lưu ý chưa cần phải cho học sinh  viết chữ hoa, chỉ cần luyện viết chữ cái viết thường cho thật tốt, vì chữ cái viết thường hay chữ cái viết hoa sẽ có bộ quy tắc khác nhau, nếu giáo viên  cho học sinh  luyện chữ cái viết hoa lẫn chữ cái viết thường học sinh  sẽ bị quên và dễ nhầm lẫn. Vì có các con chữ tương đối giống nhau về cách viết nên có chữ học sinh  học nhanh có những chữ lại học chậm hơn trung bình mỗi ngày học sinh  sẽ luyện được 1 chữ cái.

Sau khi học sinh  đã luyện tốt các chữ cái viết thường giáo viên  sẽ cho học sinh  qua luyện chữ cái viết hoa, các chữ cái viết hoa khó luyện hơn chữ cái viết thường, vì khó nhớ nét giáo viên  vừa dạy cho học sinh , vừa cho học sinh  nhắc lại những nội dung giáo viên  vừa dạy, để học sinh  nhớ và thực hành cho đúng.

         Tiếp theo, giáo viên  cùng học sinh  ôn lại tất cả các nét, các con chữ cái viết thường, viết hoa, giáo viên sẽ cho học sinh  luyện nhiều đoạn văn hơn để phát hiện các lỗi sai nhằm cho học sinh luyện lại. Kiểm tra nét thanh nét đậm có đạt chuẩn không? Viết có ngay hàng thẳng lối không? Nối chữ có đạt không? Đây là giai đoạn kiểm tra để học sinh  hoàn thiện.

                          Hình ảnh cô và trò miệt mài luyện tập

Bài viết theo kiểu chữ viết thường của học sinh

Qua thời gian cô và trò miệt mài tập luyện, các em có tính cẩn thận, lòng kiên trì, khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo, biết quý trọng và giữ gìn, tiếng nói, chữ viết của dân tộc. Dưới sự luyện tập kiên trì miệt mài của quý  thầy cô các em chăm chỉ luyện tập rèn kĩ năng làm bài qua giao lưu cấp huyện  nên cả 5HS/5HS đều đạt giải, tỷ lệ 100% (1 giải nhất, 3 giải ba, 1 giải KK).                           

Em : Ngô Lan Đa, lớp 2B đạt giải Nhất.   

Em : Lê Bảo An, lớp 1C đạt giải Ba.

Em : Nguyễn Thị Mỹ Ngân, lớp 3B giải Ba.

Em : Nguyễn Thảo Nguyên,  lớp 5C đạt giải Ba.

Em : Trịnh Tuệ Quân,  lớp 4C đạt giải KK.

Đây là một thành tích rất đáng trân trọng và tự hào, các em đã phát huy được truyền thống của nhà trường.

Sân chơi giao lưu này thực sự là một sân chơi trí tuệ bổ ích giúp các em học sinh tiểu học có điều kiện giao lưu, học hỏi và thể hiện năng khiếu, khả năng tư duy, kĩ năng . Đây cũng là hoạt động giúp tăng cường thực hiện công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và góp phần thúc đẩy việc hưởng ứng phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiên, học sinh tích cực" một cách thiết thực và hiệu quả của nhà trường.

Nguyễn Trinh

Tác giả: Nguyễn Thị Trinh
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 226
Năm 2022 : 9.576