Wednesday, 05/10/2022 - 23:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

ƯƠM MẦM NGHỆ THUẬT BÀI CHÒI TRONG TRƯỜNG HỌC

Nếu có dịp ghé về các làng quê Bình Định, đâu đó ta vẫn còn nghe văng vẳng câu hát của các cô bé, cậu bé chăn trâu mãi vui chơi và nghêu ngao hát:

   "Rủ nhau đi đánh bài chòi

Để cho con khóc mà lòi rún ra"

hay:

"Thà rằng ăn mắm mút dòi

Cũng nghe bài chòi cho sướng cái tai"...

 

Hát bài chòi - một môn nghệ thuật diễn xướng mang tính sáng tạo ngẫu hứng vừa là trò chơi dân gian vui nhộn trí tuệ ra đời từ nhu cầu liên lạc giữa các chòi canh nương rẫy "từ thuở mang gươm đi mở cõi" ở vùng trung du rồi dần lan ra cả miền Nam Trung Bộ. Hàng trăm năm trôi qua, nghệ thuật Bài Chòi đã trải qua biết bao thăng trầm như NNƯT Lê Thị Đào (92 tuổi, ở TX An Nhơn), bầu gánh kiêm nghệ nhân bài chòi dân gian cao tuổi nhất ở Bình Định đã từng tâm sự : Tôi từng nghĩ bài chòi dân gian sẽ vĩnh viễn mất đi…”.

Nhằm đáp ứng được nhu cầu kế thừa, gìn giữ và phát huy các truyền thống văn hoá của địa phương, ở huyện nhà Tuy Phước đã thành lập được 4 CLB dân ca bài chòi gồm: CLB xã Phước Sơn, Phước Nghĩa, thị trấn Tuy Phước và CLB Tuy Phước, thu hút khá đông người dân, nghệ sĩ tham gia. Việc thành lập CLB dân ca bài chòi xã Phước Sơn nằm trong khuôn khổ Đề án bảo tồn và phát huy nghệ thuật bài chòi của huyện Tuy Phước.

      Tại trường tiểu học số 1 Phước, ngày 29-01-2021 đã long trọng tổ chức buổi lễ ra mắt CLB Bài chòi do Cô giáo Huỳnh Thị Như Diệu làm chủ nhiệm. Tham dự buổi lễ có nghệ nhân ưu tú Nguyễn  Phú, đông đảo các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường và toàn thể các em học sinh của trường.

                     Hình ảnh ra mắt Câu lạc bộ bài chòi

                    Nghệ nhân Nguyễn Phú đang giao lưu với các em học sinh

Trong lễ ra mắt các em được nghe các nghệ sĩ và đội văn nghệ của trường biểu diễn một số làn điệu bài chòi. Những điệu hát trong Bài chòi tuy khẳng khái, rắn rỏi nhưng không kém phần mượt mà, sâu lắng như tính cách của con người Bình Định vừa mạnh mẽ, kiên định vừa uyển chuyển, linh hoạt, tuy chân quê nhưng gần gũi, chất phát.

      Nhìn các ông hiệu, cô hiệu nhí tung hứng trong từng câu hát, những người tham dự không khỏi vui mừng. Nghệ thuật bài chòi sống lại rồi!

Từng câu hát, câu hò được các em hát bằng cả tâm hồn trong sáng, bồi dưỡng vun đắp cho các em tình yêu quê hương đất nước sâu sắc; tình phụ mẫu, tình thầy trò, tình đồng chí; ngợi ca những đức tính tốt đẹp của con người: lòng hiếu nghĩa, nhân ái, sự bao dung, chia sẻ, cái tâm trong sáng.

 

 

                                              Cô hiệu đang hô một con bài

     

Các anh hiệu đang thực hiện hô một ván bài Bài Chòi

     Sau buổi lễ ra mắt, Câu lạc bộ bài chòi được tổ chức sinh hoạt một lần trên một tháng dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Thanh Tùng là chủ nhiệm CLB Bài chòi xã và các thành viên CLB như bà Đinh Thị Lan Hương…

  Chắc chắn với hoạt động ý nghĩa này của trường Tiểu học số 1 Phước Sơn, nghệ thuật bài chòi sẽ mãi như mạch nước ngầm lan chảy không dứt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, được nuôi dưỡng, kế thừa, phát triển qua nhiều thế hệ.

Mong rằng các thế hệ trẻ sau này hãy luôn yêu thích, kế thừa bảo tồn và phát huy hơn nữa các giá trị văn hoá phi vật thể như bộ môn Bài chòi của quê hương.

                                                                                                     Huỳnh Thị Như Diệu

Tác giả: Huỳnh Thị Như Diệu
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 226
Năm 2022 : 9.576