Tuesday, 30/11/2021 - 10:54|

BÂNG KHUÂNG NGÀY HỘI XUÂN

Khi những cơn mưa xuân khẽ khàng giăng phủ khắp đất trời, khi những chùm lộc non bắt đầu rải xanh trên khắp cành cây ngọn cỏ, lòng người người bỗng mềm mại, hân hoan một cách lạ kì : Tết sắp đến rồi !  Hẳn là trong miền kí ức tuổi thơ xa xôi của nhiều người, tết là điều gì đó thật diệu kì.

Tết là những ngày bắt ghế đẩu theo ba ra vườn lặt lá mai, là những đêm thao thức cùng ngoại bên bếp lửa hồng để canh vớt những mẻ bánh chưng, bánh tét đầu tiên, tết là những khi háo hức ngồi sau yên xe của mẹ đi đến hội chợ Gò hay những lần rồng rắn cùng lũ bạn lau hau chơi bầu cua tôm cá. Ngẫm mới thấy lũ trẻ ngày xưa tuy thiếu thốn về vật chất nhưng đủ đầy về tinh thần quá. Trẻ con bây giờ đón tết bằng niềm vui được nghỉ học để về nhà xem phim, chơi điện thoại hay theo ba mẹ loanh quanh nơi quán xá.v.v…

Có lẽ chính từ những nghĩ suy đó nên những ngày cuối năm Canh Tý, Ban giám hiệu trường Tiểu học số 1 Phước Sơn đã triển khai ý tưởng tổ chức một ngày hội xuân mang đậm văn hoá truyền thống để cho học sinh của trường có cơ hội trải nghiệm.

Mấy hôm trước còn nghe con trai khoe được cô giáo chọn đi thi viết thư pháp trong hội xuân. Nhìn cu cậu lăn lê bò toài trên nền nhà tập viết, mặt mày lấm lem mực tàu, bỗng thấy thương sao. Đêm trước, con thao thức không ngủ, từ sáng sớm đã diện áo dài khăn đóng ù ra đầu ngõ khoe hàng xóm. Bất giác tôi mỉm cười: “ Hồn Việt là đây chứ đâu.” Với những đứa trẻ khái niệm yêu nước là điều gì đó quá lớn lao trừu tượng. Hôm nay các con tự hào quá đỗi khi khoác lên mình tấm áo mà cha, ông xưa từng mặc. Tình yêu nước, niềm tự hào về truyền thống dân tộc nhẹ nhàng thắp lên trong những trái tim nhỏ bé.

Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm, sân trường chật ních người. Các em học sinh xúng xính trong những tà áo dài đủ màu sắc, nào bánh chưng bánh tét, nào mâm ngũ quả, thúng mủng, nào mai đào rợp cả sân trường. Sân trường rộng lớn bỗng trở nên nhỏ bé, tràn ngập sắc xuân. Ở khu vực trung tâm, trang trọng trên các chiếu nan trải trên sân trường là các “ông đồ”, “bà đồ” áo dài khăn đóng, nắn nót bên từng câu đối tết. Giữa hai lối đi từ cổng chính là hai hàng hoa mai, hoa đào tươi tắn được các em học sinh tỉ mẩn gắn từng bông hoa, em nào cũng muốn góp phần dệt nên một ngày hội xuân thật đẹp.

Tại khu vực nhà đa năng, nhà trường dành một không gian lớn cho các đội tham gia chơi “ Trồng nụ trồng hoa”. Trò chơi xưa cũ một thời bị lãng quên giờ được các em tham gia chơi thật hào hứng. Các bậc cha mẹ học sinh cũng cổ vũ nhiệt tình hăng say, dường như họ thấy chính tuổi thơ của mình trong hình ảnh của các con. Ở khu khác các trò chơi dân gian như “Bịt mắt bắt vịt”, kéo co cũng được đông đảo học sinh tham gia chơi. Những tiếng cười giòn tan rộn ràng cả góc sân trường. Bất giác tôi bắt gặp những ánh mắt lấp lánh niềm vui của những các thầy cô giáo khi dõi theo những đứa con của lớp mình. Ai cũng hiểu rằng bao vất vả của những ngày tất bật chuẩn bị trước đó thật đáng giá. Cả ba mẹ và thầy cô đều hồ hởi chụp ảnh các con bên các cành mai cành đào, hay chụp lại những khoảnh khắc các con tham gia chơi các trò chơi dân gian. Dường như không ai muốn bỏ lỡ những giây phút quý giá này. Trong tươi tắn của sắc vàng sắc đỏ, tôi chỉ thấy tràn ngập những nụ cười. Con trai tôi chạy ù đến bên ôm chầm lấy mẹ, oà khóc : “ Mẹ ơi, con đạt giải nhất viết thư pháp rồi.” Giây phút ấy tôi nhìn thấy niềm vui trào dâng trong mắt con.

Là một giáo viên cũng là một người mẹ, tôi biết không chỉ với con trai tôi mà với tất cả các em học sinh của trường tiểu học số 1 Phước Sơn, những trải nghiệm về ngày hội xuân hôm nay đặc biệt vô cùng. Một sợi dây vô hình nối kết tết xưa và tết nay đầy ý nghĩa. Đây chắc chắn sẽ là một phần không thể phai mờ trong kí ức tuổi thơ trong veo của các con.

Một số hình ảnh ngày hội xuân:

Học sinh thi kết hoa trong ngày hội xuân

Sân trường rợp sắc mai đào

Các em học sinh tham gia thi viết thư pháp

Học sinh chăm chú viết thư pháp

Khu trưng bày thư pháp của các em

Học sinh tham gia chơi “Trồng nụ trồng hoa”

Học sinh các lớp tham gia chơi “Bịt mắt bắt vịt”

Học sinh tham gia chơi Kéo co

Đỗ Giang Vũ

Tác giả: Đỗ Giang Vũ