Wednesday, 05/10/2022 - 22:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

Dạy và học trực tuyến trong mùa dịch Covid - 19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh từ bậc Mầm non đến Đại học đã phải nghỉ học trong một thời gian dài. Thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, thầy và trò trường Tiểu học Số 1 Phước Sơn đã nỗ lực vượt khó để truyền tải và tiếp thu kiến thức trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, nhà trường dạy theo chương trình cốt lõi Học kỳ 1 dạy học 14 tuần và học kỳ 2 có 13 tuần. Học sinh đến trường vấn tiếp tục duy trì nề nếp học tập và sinh hoạt, đo thân nhiệt sát khuẩn tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang từ nhà đến trường, kiểm tra vệ sinh cá nhân của học sinh.

Thực hiện  Công văn số 665/PGDĐT ngày 28/10/2021 về việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đối với giáo dục tiểu học năm học 2021-2022;

.         Thực hiện Kế hoạch số 239/KH-PGDĐT ngày 29/10/2021 của Phòng GD-ĐT Tuy Phước về việc kế hoạch tổ chức dạy học đảm bảo thích ứng với tình hình dịch Covid-19;

        Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Phước Sơn về dạy trực tuyến toàn trường, bắt đầu từ ngày 08/12/2021 đến khi có thông báo mới.

          Trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp cùng với các giáo viên bộ môn của trường đã lập nhóm zalo, messenger trao đổi học tập với các em thông qua phụ huynh học sinh. Ban đầu nhóm zalo, messenger của các lớp, giáo viên lập ra chủ yếu để thông báo kết quả học tập của các em cho phụ huynh, nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, cũng như nhắc nhở con em mình tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Học sinh lớp 1D đăng ký học trực tuyến

          Từ đầu tháng 12/2022 đến ngày 22/12/2021 và từ ngày 09/03/2022 đến 15/03/2022, dịch bệnh covid-19  diễn ra khá phức tạp số lượng học sinh F1 và F0 trong lớp tăng lên nhiều, nhà trường triển khai dạy và học trực tuyến hay học qua nhóm Zalo, Messenger với kiến thức mới của học kỳ II. Thực hiện theo chỉ đạo của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn liên hệ với PHHS của lớp thông báo lịch học trực tuyến môn Tiếng Việt, Toán và tiếng Anh hàng tuần trên đài truyền hình để phụ huynh biết, nhắc nhở, tạo mọi điều kiện để con em mình tham gia học tập đầy đủ, giúp các em nắm được kiến thức. Những buổi học đầu còn bối rối do cả giáo viên, phụ huynh, học sinh còn chưa quen với việc học qua mạng, nhiều máy bị mất kết nối mà chưa biết xử lý ra sao. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, giáo viên và học sinh các lớp đã quen dần, giáo viên cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, học sinh thích học hơn so với việc chỉ tự ôn tập qua sách. Nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra rất hào hứng và đồng tình khi tham gia hình thức học này.

          Cho đến giữa tháng 03/2022 đến đầu tháng 04/2022 số lượng học sinh F1 và F0 trong lớp tăng lên nhiều, để giảm số tiết dạy của giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Nhà trường đã chỉ đạo phương thức dạy hai trong một (vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến đối với những lớp có học sinh thuộc diện F0 và F1 nhiều), lớp nào số lượng học sinh bị F1 và F0 nhiều thì GVCN lớp đó trực tiếp dạy, khi lớp giảm số lượng học sinh có F0, F1 chuyển sang lớp khác dạy.

Cô giáo Phan Thị Năm đang dạy học với hình thức “hai trong một”

             Em Thúy Diễm học lớp 1A, em Bảo An, Ngọc Hân  - học sinh lớp 1C, em Quốc Anh, Xuân Hiếu, Duy Khang lớp 1D, … trường Tiểu Số 1 Phước Sơn chia sẻ: “Em rất thích được cô giao bài tập về nhà và chấm chữa bài qua Zalo. Em còn được trò chuyện với cô và các bạn trong nhóm sau một thời gian nghỉ dịch lâu dài. Em mong cô giao nhiều nhiều bài tập cho em và các bạn cùng làm.”

            Ngoài giao bài tập ra, giáo viên cũng gửi những khuyến cáo học sinh cần làm tại nhà, khai báo y tế, hàng ngày thực hiện rửa tay sát khuẩn theo đúng 6 bước, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, ăn chín, uống nước ấm, hạn chế sử dụng máy điều hòa, … để phòng tránh Covid-19.

  Đến nay, mặc dù các em học sinh đã được đến trường và đi học trở lại, song phong trào học tập qua mạng, qua Zalo, tin nhắn Messenger … các lớp của trường vẫn luôn được duy trì và được nhiều học sinh tham gia và phụ huynh quan tâm.  

  Có thể thấy, theo phương pháp dạy học trực tuyến, về phía nhà trường, giáo viên đã và đang phát huy cao vai trò, trách nhiệm của những người mang sứ mệnh "Trồng người” với mục đích giúp học sinh ôn luyện, chủ động học tập tại nhà, tích lũy kiến thức trong quá trình tạm nghỉ học trên lớp để phòng chống dịch Covid-19 gây ra.

  Việc dạy học trực tuyến cho các em học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch covid-19 của trường Tiểu học số 1 Phước Sơn là một trong những giải pháp linh hoạt, quan trọng để giúp học sinh ôn luyện, giữ vững kiến thức khi quay trở lại trường. Bằng năng lực, tâm huyết nghề nghiệp và chất lượng giáo dục của nhà trường, mỗi giáo viên chúng tôi đều nỗ lực hết khả năng của mình vì quyền lợi và chất lượng học tập của học sinh. 

Phan  Năm

Tác giả: Phan Thị Năm
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 226
Năm 2022 : 9.576