Tuesday, 30/11/2021 - 09:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Sơn

DẠY VÀ HỌC QUA INTERNET TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh từ bậc Mầm non đến Đại học đã phải nghỉ học trong một thời gian dài. Thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, thầy và trò trường Tiểu học Số 1 Phước Sơn đã nỗ lực vượt khó truyền tải và tiếp thu kiến thức trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19.

       Qua triển khai một thời gian, tỷ lệ dạy và học trực tuyến tại nhà trường vẫn chưa cao. Nguyên nhân là vì phương pháp này chỉ áp dụng được với học sinh có máy tính kết nối Internet, hoặc điện thoại smartphone. Không phải gia đình nào cũng có đủ thiết bị để con em học trực tuyến.

   

Nhóm zalo, messenger của các lớp do giáo viên lập ra

      Trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp cùng với các giáo viên bộ môn Tiếng Anh của trường đã lập nhóm zalo, messenger trao đổi học tập với các em thông qua phụ huynh học sinh. Ban đầu nhóm zalo, messenger của các lớp, giáo viên lập ra chủ yếu để thông báo kết quả học tập của các em cho phụ huynh, nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, cũng như nhắc nhở con em mình tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

        Từ giữa tháng 3 đến nay, nhà trường triển khai dạy và học trực tuyến hay học qua nhóm zalo, messenger với kiến thức mới của học kỳ II. Thực hiện theo chỉ đạo của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên tiếng Anh liên hệ với PHHS của lớp thông báo lịch học trực tuyến môn Tiếng Việt, Toán và tiếng Anh hàng tuần trên đài truyền hình Hà Nội, … để phụ huynh biết, nhắc nhở, tạo mọi điều kiện để con em mình tham gia học tập đầy đủ, giúp các em nắm được kiến thức. Những buổi học đầu còn bối rối do cả giáo viên, phụ huynh, học sinh còn chưa quen dần việc học qua mạng, nhiều máy bị mất kết nối mà chưa biết xử lý ra sao. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, giáo viên và học sinh các lớp đã quen dần, giáo viên cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh, học sinh   thích học hơn so với việc chỉ tự ôn tập qua sách. Nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra rất hào hứng khi tham gia hình thức học này.

Cứ 3 buổi mỗi tuần vào lúc 18h hàng ngày, sau mỗi bài học thông qua zalo, tin nhắn messenger,… giáo viên gửi bài tập, cuối mỗi tuần có bài kiểm tra cuối tuần yêu cầu học sinh hoàn thành và chụp bài làm gửi lại cho giáo viên chấm, thông báo kết quả bài làm cho học sinh phụ huynh biết. Qua đó giáo viên phát huy và tuyên dương những học sinh tích cực học tập, làm bài tốt, có nhiều sáng tạo trong bài làm. Hỗ trợ kịp thời những học sinh làm bài chưa tốt, giúp các em nắm chắc kiến thức các em chưa vững. Bên cạnh đó giáo viên lên kế hoạch để hướng dẫn học sinh tự ôn tập kiến thức, làm bài tập tại nhà và giáo viên sẽ kiểm tra vở bài tập sau khi các em trở lại trường. Và khi đó thầy cô sẽ còn thời gian nhiều hơn để  dành cho việc củng cố kiến thức, dạy hoàn tất chương trình và ôn tập cho học sinh nhất là các em học sinh cuối cấp. Việc dạy học này nghiêm túc, khoa học, bước đầu đạt hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

Bài làm của học sinh được cô giáo chấm chữa bài qua zalo, mesenger

     Em Thiên Bảo- học sinh lớp 5A, Em Việt Dũng, Lê Duẩn, Thanh Thủy - học sinh lớp 4C, … trường Tiểu học Số 1 Phước Sơn chia sẻ: “Em rất thích được cô giao bài tập về nhà và chấm chữa bài qua zalo. Em còn được trò chuyện với cô và các bạn trong nhóm sau một thời gian nghỉ dịch lâu dài. Em mong cô giao nhiều nhiều bài tập cho em và các bạn cùng làm.”

     Ngoài giao bài tập ra, giáo viên cũng gửi những khuyến cáo học sinh cần làm tại nhà, khai báo y tế, hàng ngày thực hiện rửa tay sát khuẩn theo đúng 6 bước, hạn chế ra khỏi nhà khi không thật cần thiết, ăn chín, uống nước ấm, hạn chế sử dụng máy điều hòa, … để phòng tránh bệnh Covid-19.

      Không những tham gia học tập kiến thức các môn học, thông qua mạng Internet, hoặc điện thoại smartphone, điện thoại thông minh, zalo, messenger,… giáo viên chủ nhiệm các lớp còn triển khai hướng dẫn các em học sinh tham gia một số cuộc thi trên mạng do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức trong mùa covid – 19 như: “ Nét chữ từ trái tim”, cuộc thi vẽ tranh “ Ngày hội sắc màu”, “ Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ” … được rất nhiều học sinh tham gia và phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Tạo nhiều sân chơi bổ ích và bồi dưỡng cho các em nhiều kĩ năng tốt trong cuộc sống.

       Đến nay, mặc dù các em học sinh đã được đến trường và đi học trở lại, song phong trào học tập qua mạng, qua zalo, tin nhắn messenger … các lớp của trường vẫn luôn được duy trì và được nhiều học sinh tham gia và phụ huynh quan tâm.

       Có thể thấy, theo phương pháp dạy học online thì nhà trường, giáo viên đã và đang phát huy cao vai trò, trách nhiệm của những người mang sứ mệnh "trồng người” với mục đích giúp học sinh ôn luyện, chủ động học tập tại nhà, tích lũy kiến thức trong quá trình tạm nghỉ học trên lớp để phòng chống dịch Covid-19 gây ra.

      Việc dạy học qua mạng cho các em học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch covid-19 của trường Tiểu học số 1 Phước Sơn là một trong những giải pháp linh hoạt, quan trọng để giúp học sinh ôn luyện, giữ vững kiến thức khi quay trở lại trường. Bằng năng lực, tâm huyết nghề nghiệp và chất lượng giáo dục của nhà trường, mỗi giáo viên chúng tôi đều nổ lực hết khả năng của mình vì quyền lợi và chất lượng học tập của học sinh. 

Ban biên tập

Tác giả: Nguyễn Đình Hồng Diệp
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 9
Tháng 11 : 650
Năm 2021 : 5.462